Allosaurus – sát thủ số 1 kỷ Jura

Tạo hình Allosaurus trong game The Isle

Allosaurus là một trong những loại khủng long ăn thịt lớn và phổ biến nhất sống vào cuối kỷ Jura cách đây 148 – 155 triệu năm. Chúng có địa bàn phân bố rất rộng, từ hệ tầng Morrison ở miền Tây Hoa Kỳ ngày nay đến hệ tầng Lourinha ở bán đảo Iberia (Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha).

Hóa thạch của Allosaurus được phát hiện lần đầu năm 1869 bởi Ferdinand Hayden và sau đó được Othniel Marsh đặt tên năm 1877. Tên chi Allosaurus có nghĩa là “Thằn lằn khác lạ” do các đốt sống hóa thạch được tìm thấy rất khác biệt so với các loài khủng long được biết đến thời bấy giờ. Cho đến nay đã có ít nhất 3 loài Allosaurus được định danh bao gồm: Allosaurus fragilis, Allosaurus jimmadseni và Allosaurus europeaus, trong đó phổ biến nhất là A.fragiliis với hóa thạch của hơn 60 cá thể được tìm thấy.

khủng long allosaurus
khủng long allosaurus

Allosaurus – kẻ thống trị kỷ Jura

Đây là một trong ba loại khủng long ăn thịt lớn nhất vào thời đó với chiều dài trung bình 8,5 m (có thể dài tới 13 m) và cao khoảng 3 m. Allosaurus được trang bị cặp mắt hướng về phía trước, thính giác rất nhạy bén và một hàm răng vô cùng sắc nhọn. Ngoài ra, loài này còn có chi trước khá dài với 3 ngón tay trên mỗi bàn tay, cho phép chúng giữ và cào xé con mồi. Đôi chân rất khỏe giúp chúng có thể chạy rất nhanh, đạt đến tốc độ 21 dặm/giờ (9,4 m/giây), nhanh hơn nhiều loại khủng long sống cùng thời.

Điều đáng ngạc nhiên là Allosaurus lại có bộ hàm rất yếu. Chúng không được cấu tạo để nghiền nát xương của con mồi như các loại khủng long theropods khác và có lực cắn yếu hơn cả cá sấu và sư tử ngày nay. Bù lại, Allosarus có cái cổ dài và rất linh hoạt giúp chúng có thể mở rộng hàm đến hơn 90 độ. Các bằng chứng này cho thấy loài khủng long này ăn thịt con mồi bằng cách rỉa thịt giống như các loài chim săn mồi ngày nay.

Allosaurus là loại khủng long ăn thịt đứng đầu chuỗi thức ăn. Các dấu răng của Allosaurus được tìm thấy trên vây lưng của Stegosaurus và cột sống của Apatosaurus, các loại khủng long sống cùng thời cho thấy đây là các con mồi yêu thích của chúng. Tuy nhiên, cũng có bằng chứng cho thấy Allosaurus ăn thịt đồng loại, đặc biệt trong điều kiện thiếu thốn thức ăn.

allosaurus pack hunting apatosaurus
Một bầy Allosaurus đang săn khủng long cổ dài Apatosaurus (tác giả Brian Engh)

Vào cuối kỷ Jura, Allosaurus cũng tuyệt chủng theo nhiều loại khủng long khác khi Trái đất bước vào kỷ Creta.

Leave a Reply