Carnotaurus – quái vật 2 sừng

Carnotaurus (tác giả: Jacob Baardse)

Carnotaurus là một chi khủng long chân thú sống ở Nam Mỹ vào giai đoạn hậu kỷ Creta (khoảng 69,9 – 72 triệu năm trước) thuộc họ Abelisauridae, một nhóm khủng long theropods lớn sống ở siêu lục địa Gondwana giai đoạn Hậu kỷ Creta. Loài duy nhất được biết đến trong chi là Carnotaurus sastrei, được khai quật trong tình trạng khá hoàn hảo bởi nhà cổ sinh vật học người Argentina José Bonaparte tại hệ tầng La Colonia ở tỉnh Chubut, Argentina.

Carnotaurus – con bò mộng đáng sợ kỷ Creta

carnotaurus skull
hộp sọ khủng long carnotaurus

Carnotaurus là loại khủng long ăn thịt hai chân, có cấu tạo cơ thể tương đối nhẹ khi dài từ 7,5 – 9 m nhưng chỉ nặng khoảng 1,35 tấn. Chi trước của chúng rất nhỏ, gần như thoái hóa nhưng chi sau lại dài và rất khỏe. Điều này khiến chúng trở thành một trong những loại khủng long có tốc độ chạy nhanh nhất vào thời đó. Đặc trưng của loài là cặp sừng nằm ngay trên mắt kèm với một cái cổ đầy cơ bắp nên được đặt tên là Carnotaurus (“con bò ăn thịt”). Nghiên cứu hộp sọ cho thấy chúng có khứu giác rất nhạy, trong khi thị giác và thính giác kém phát triển hơn.

Kích thước Carnotaurus (nguồn: Wikipedia)

Tập tính kiếm ăn của Carnotaurus vẫn còn tranh cãi khi một số nghiên cứu cho thấy chúng có khả năng săn được các loại sauropod cỡ lớn trong khi số khác lại cho rằng chúng chỉ có thể ăn các con mồi nhỏ hơn.

Trong loạt phim Jurassic World, loại khủng long này đã có một màn xuất hiện với ngoại hình vô cùng ấn tượng trước khi bị hạ gục bởi Tyrannosaurus rex.

Leave a Reply