Giganotosaurus – gã khổng lồ phương Nam

khủng long Giganotosaurus
Dựng hình 3D của Giganotosaurus (tác giả Max Bellomio)

Vị vua của vùng đất phương Nam

Giganotosaurus là một chi khủng long theropod sống ở vùng đất mà ngày nay là Argentina, vào đầu thời kỳ Cenomanian của giai đoạn hậu kỷ Creta, khoảng 97 – 99,6 triệu năm trước. Giganotosaurus là một thành viên của họ Carcharodontosauridae bao gồm nhiều loài theropod khổng lồ khác như Mapusaurus hay Carcharodontosaurus. Hóa thạch của chúng được phát hiện lần đầu ở hệ tầng Candeleros ở Patagonia vào năm 1993. Tên chi Giganotosaurus có nghĩa là “thằn lằn khổng lồ phương Nam”, trong khi tên loài carolini để vinh danh của người đầu tiên tìm ra hóa thạch của loài này Rubén D. Carolini.

Gã khổng lồ Giganotosaurus

Giganotosaurus được xem là một trong những loài khủng long ăn thịt lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất, tuy nhiên đến nay vẫn chưa xác định được chính xác kích thước do chưa tìm được bộ xương hoàn chỉnh. Theo ước tính, một cá thể có chiều dài từ 12 – 13 m (trong đó chỉ riêng hộp sọ đã dài khoảng 1,53 – 1,8m) và cân nặng từ 4,2 – 13,8 tấn.

giganotosaurus size
Kích thước Giganotosaurus (nguồn: Wikipedia)

Một số nhà khoa học cho rằng Giganotosaurus có kích thước tương đương hoặc lớn hơn Tyrannosaurus rex. Khi so sánh về cân nặng thì T. rex vượt trội hơn do có khối lượng cơ lớn hơn, nhưng Giganotosaurus nhỉnh hơn về chiều dài. Mặc dù có hộp sọ lớn hơn nhưng lực cắn của Giganotosaurus yếu hơn của T. rex. Phân tích các đồng vị oxy trong xương của hai loài này cho thấy có sự tương đồng,  do đó Giganotosaurus cũng là sinh vật hằng nhiệt giống T. rex.

Giganotosaurus là một sinh vật săn mồi đáng sợ với chi trước tương đối dài và khỏe với ba móng vuốt có khả năng giữ chặt con mồi, cái đuôi dài giúp giữ thăng bằng và đôi chân lực lưỡng giúp chúng đạt tới vận tốc khoảng 50 km/giờ. Một vũ khí lợi hại khác là hơn 60 răng cực sắc với chiều dài mỗi cái khoảng 19 cm, mỗi cạnh có răng cưa giống như ở cá mập trắng, giúp cắt qua thịt con mồi một cách dễ dàng.

Hóa thạch của Giganotosaurus được tìm thấy bên cạnh các loài sauropod như Andesaurus cho thấy trong quá khứ chúng đã săn những gã khổng lồ này làm thức ăn. Nhiều cá thể Giganotosaurus được tìm thấy gần nhau cho thấy rất có khả năng loài này có tập tính săn mồi theo bầy đàn.

Leave a Reply